TÌM HIỂU VỀ RĂNG VÀ CÁCH GIỮ GÌN!

TÌM HIỂU VỀ RĂNG VÀ CÁCH GIỮ GÌN!

Rănglà một bộ phận sống quan trọng của cơ thể con người bởi nó thực hiện nhiều chức năng chuyên biệt và cần thiết: răng tiến hành nhai, xử lý các thức ăn có thể chất tương đối cứng thành mềm nhão cho dễ nuốt, dễ tiêu hóa; răng giúp chúng ta nói và phát âm đúng, chuẩn; ngoài ra răng còn là “cái gốc” quan trọng của nét mặt và thẩm mỹ con người. Chính vì vậy để có một hàm răng trắng, khỏe, đẹp chúng ta cần quan tâm đến các vấn đề dinh dưỡng của răng và cách giữ gìn răng nướu hiệu quả.

Vấn đề dinh dưỡng của răng và cách giữ gìn răng nướu!

Các vấn đề dinh dưỡng của răng

Cũng như xương hay các bộ phận khác trong cơ thể, muốn xây dựng, duy trì, bảo vệ răng đòi hỏi bạn phải cung cấp cho cơ thể đầy đủ các dưỡng chất cần thiết, đặc biệt là:

Protein: là dưỡng chất đóng góp vào sự hình thành thân răng ở khâu canxi hóa.

Các muối khoáng Ca và P: để tạo nên hydroxy apatit.

Vitamin D: chủ trì việc hấp thu canxi và chuyển hóa canxi thành phosphat canxi.

Flour: Là một khoáng chất giữ vai trò chủ chốt để làm cho men răng được bền chắc.

Vấn đề dinh dưỡng của răng và cách giữ gìn răng nướu

+ Flour tham gia vào việc hình thành men răng ngay từ khi bào thai mới được 5-6 tháng tuổi và có tác dụng nhất là vào lúc đó.

+ Còn một khi răng đã mọc rồi, flour hết chịu ảnh hưởng của việc dinh dưỡng các mạch máu trong tủy răng mà chỉ còn trông mong vào số lượng ngấm thẩm thaasudo các nguồn từ ngoài vào như flour trong nước uống, nước trà, kem đánh răng, nước súc miệng,… với điều kiện flour dưới dạng muối dễ hòa tan. Tác dụng chính của flour trong giai đoạn này là chống sâu răng, chịu đựng được axit, nhiệt, có tính cách điện, cách nhiệt, chống đỡ được va chạm.

Biện pháp bảo vệ răng, giữ nướu hiệu quả

Ngay từ khi răng mới mọc chúng ta cần có biện pháp hữu hiệu để chống sâu răng, tránh được các biến chứng tai hại cho răng và các bộ phận lệ thuộc như đau răng, sưng nướu, mưng mủ hốc chân răng, rụng răng,..

Trong chế độ ăn uống hàng ngày, phải đảm bảo đủ chất và chú trọng các thực phẩm chứa các chất dinh dưỡng mà răng cần hấp thu nhiều như protein, muối khoáng Ca và P, vitamin D.

Nên lựa chọn các loại kem đánh răng và nước súc miệngchuyên dùng có chứa thành phần flour đồng thời uống và súc miệng bằng nước trà mỗi ngày để bổ sung flour cho răng chắc khỏe.


Biện pháp bảo vệ răng, giữ nướu hiệu quả

Bảo vệ sức khỏe răng khi ăn:

+ Nhớ nhai đều cả hai bên hàm để cân bằng cho khớp nhai đồng thời thức ăn không bị đọng lại ở phía bên không nhai;

+ Dùng những thức ăn có chất xơ, có bã, khi nhai có tác dụng chà răng đồng thời thoa nắn cho nướu thêm mạnh, bền chắc là một trong những vấn đề dinh dưỡng của răng và cách giữ gìn răng nướu.

Mỗi khi ăn xong cần phải

+ Súc miệng bằng nước sạch, nước trà (có chưa flour), nước súc miệng chuyên dụng;

+ Xỉa răng nhẹ nhàng, tránh làm tổn thương tới nướu, bạn không nên dùng tăm xỉa răng, sựa lựa chọn tốt nhất là nên dùng chỉ nha khoa có thể luồn quan kẽ răng để lấy hết những mẩu thức ăn còn bám dính;

+ Đánh răng ít nhất hai lần mỗi ngày đặc biệt là buổi tối trước khi đi ngủ, dùng bàn chải có đầu lông tròn mềm, không nên chà xát quá mạnh làm chảy máu nướu và dễ làm mòn men răng. Phải chải theo chiều các kẽ răng ở khắp các mặt thân răng, phía trên nên chải xoay tròn mới sạch hết các lồi lõm trên mặt thân răng.

+ Có thể dùng vỏ cam hoặc muối tinh mịn để chải răng cũng rất hiệu quả.

Muốn cho thơm miệng: Dùng nước súc miệng có tinh dầu bạc hà và muối sẽ loại bớt vi khuẩn và làm cho hơi thở có mùi thơm tinh khiết.

Ít nhất là 6 tháng 1 lần phải đến nha khoa để kiểm tra sức khỏe răng miệng và có những liệu pháp chữa trị những tổn thương và biến chứng sức khỏe của răng như: xử lý kịp thời những vết sâu răng mới chớm, loại bỏ những mảng bám răng hay cao răng và có những tư vấn để giúp chúng ta điều chỉnh cách chăm sóc răng hợp lý hơn, hiệu quả hơn.

Ông bà ta thường nói “cái răng cái tóc là gốc con người” chính vì vậy, chúng ta cần phải có chế độ chăm sóc hợp lý đối với “cái gốc” quan trọng ấy, một hàm răng trắng khỏe, một nụ cười tươi tắn sẽ giúp chúng ta tự tin hơn, vui khỏe hơn mỗi ngày đấy. Do đó cần chú ý tới các vấn đề dinh dưỡng của răng và cách giữ gìn răng nướu các bạn nhé.

Theo: http://suckhoe9.com/


Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.