SÂU RĂNG CÓ NÊN NHỔ KHÔNG?

SÂU RĂNG CÓ NÊN NHỔ KHÔNG?

Sâu răng nếu không được điều trị sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ răng miệng và các bộ phận khác. Có nhiều cách chữa trị cho những trường hợp răng sâu. Tuy nhiên, sâu răng có nên nhổ không?

Bài viết sau đây hi vọng sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về vấn đề này.

Bệnh sâu răng

Bệnh sâu răng hay răng bị hư là trường hợp bệnh lí phổ biến ở nhiều người. Nguyên nhân có thể do chế độ ăn uống chưa hợp lí, vệ sinh răng miệng chưa tốt, hoặc yếu tố di truyền. Sâu răng thường phát triển trong các trũng, rãnh trên mặt nhai của răng, ở kẽ răng và ở gần đường viền nướu.

Theo thông tin từ nha sĩ thì răng số 8 là răng có khả năng sâu cao nhất, lý do là bàn chải rất khó chải tới và làm sạch những vùng răng này.

Sâu răng có nên nhổ không?

Bệnh sâu răng nếu không được điều trị dứt điểm sẽ gây đau nhức dai dẳng và có thể ăn lan đến tuỷ răng. Nếu tiếp tục vẫn không được điều trị thì tủy răng chết sẽ gây nhiễm trùng, thân răng sẽ bị bể dần và chỉ còn lại chân răng.

Khi bị sâu răng, bạn nên đến gặp nha sĩ để được tư vấn và có cách điều trị phù hợp. Tuỳ những trường hợp răng sâu khác nhau mà nha sĩ có thể giữ lại hoặc nhổ bỏ răng. Theo các nha sĩ:

  • Đối với những răng không thể giữ lại được như răng sâu quá lớn chỉ còn lại chân, răng lung lay do bệnh nha chu, răng khôn mọc kẹt, mọc lệch gây tai biến hoặc để điều trị chỉnh hình thì cần nhổ bớt răng.
  • Trong trường hợp răng còn giữ lại được, nha sĩ sẽ trám các lỗ răng sâu. Tuy nhiên, răng đã trám giữ được bao lâu còn tùy thuộc ở bạn và độ lớn của miếng trám. Miếng trám càng to thì răng càng yếu. Nếu miếng trám bị hư và răng tiếp tục bị sâu nặng hơn thì phải nhổ bỏ.
  • Không phải trường hợp nào cũng giữ lại răng được. Khi răng bạn đã hư quá nặng, tiêu xương và không còn khả năng giữ lại thì bắt buộc phải nhổ để tránh nhiễm trùng lan rộng.

Ngày nay, cùng với những tiến bộ trong công nghệ nha khoa, các răng hư được giữ lại và bảo tồn ngày càng nhiều còn các chỉ định nhổ răng ngày càng ít đi.

Giữ hàm răng chắc khoẻ để ngăn ngừa bệnh sâu răng:

Hàm răng của bạn, nếu càng được chăm sóc tốt thì sẽ càng chắc khoẻ. Để sâu răng không “gõ cửa”, bạn nên:

  • Giữ vệ sinh răng miệng tốt: Nha sĩ khuyên bạn nên đánh răng ít nhất 2 lần/ ngày và đều đặn sau mỗi bữa ăn. Dùng chỉ nha khoa đúng cách để loại trừ thức ăn còn dính lại ở kẽ răng.
  • Sử dụng nước súc miệng và kem đánh răng có fluor để ngăn ngừa sâu răng và giúp răng chắc khoẻ.
  • Có chế độ ăn uống hợp lí, hạn chế ăn vặt thực phẩm chứa quá nhiều đường và tinh bột.
  • Khám răng định kì 6 tháng 1 lần để được tư vấn về cách ngăn ngừa và điều trị sâu răng hiệu quả.

Tóm lại, có nhiều cách điều trị răng sâu. Để giải đáp thắc mắc sâu răng nên nhổ hay không, tốt nhất bạn nên đến trung tâm nha khoa để được tư vấn và có cách chữa trị phù hợp cho từng trường hợp sâu răng cụ thể. Bên cạnh đó, đừng quên áp dụng các biện pháp ngăn ngừa sâu răng để hàm răng luôn chắc khoẻ bạn nhé.

Theo: http://www.psvietnam.com.vn/


Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.