RĂNG Ê BUỐT CÓ PHẢI VÌ NHẠY CẢM?

RĂNG Ê BUỐT CÓ PHẢI VÌ NHẠY CẢM?

Cảm giác ê buốt răng – thường xuất hiện và biến mất nhanh nên chúng ta thường lờ đi khi gặp triệu chứng này. Tuy nhiên, răng ê buốt có thể là dấu hiệu đầu tiên của bệnh nha chu.

Ê buốt – tiền thân của bệnh nha chu

Bạn thường có cảm giác ê buốt hoặc đau răng –khi ăn những thực phẩm nóng, lạnh, chua,… điều đó có nghĩa bạn đang đối mặt với triệu chứng răng nhạy cảm. Điều này xảy ra do ngà răng ở vùng chân răng bị lộ nên dẫn truyền các kích thích vào trong tuỷ răng.

Nguyên nhân của tình trạng này thường là do chải răng mạnh gây mòn bề mặt men răng và làm lộ ngà, hoặc do chế độ dinh dưỡng hằng ngày chứa nhiều axít như các thức ăn có vị chua, hoặc nước soda có thể gây mòn răng và phân huỷ bề mặt răng.

Răng ê buốt có phải vì nhạy cảm?

Tuy nhiên, hiện tượng phổ biến và chiếm tỷ lệ cao trong dân số Việt Nam là tình trạng ê buốt răng do tụt nướu, một trong những biểu hiện của bệnh nha chu. Bên cạnh việc ê buốt răng, bệnh nha chu còn âm thầm tiến triển với những biểu hiện như:

– Nướu đổi màu so với bình thường

– Nướu sưng và đỏ

– Chảy máu nướu

– Hơi thở hôi hơn bình thường và kéo dài

– Có túi nha chu và chảy mủ khi ấn vào

– Răng bị lung lay

Nguy cơ và cách phòng ngừa

Bệnh nha chu nếu không chữa trị kịp thời sẽ gây những biến chứng nguy hiểm cho sức khoẻ răng miệng, là nguyên nhân hàng đầu gây mất răng ở người trưởng thành. Đồng thời, các vi khuẩn gây hại trong khoang miệng sẽ thâm nhập vào mạch máu, làm giảm sức đề kháng và là nguy cơ gây ảnh hưởng và làm trầm trọng các bệnh toàn thân như bệnh tiểu đường, tim mạch, đột quỵ…

Để tránh tình trạng này, chúng ta cần phải có biện pháp phòng ngừa ngay từ ban đầu. Vì nguyên nhân chính gây bệnh nha chu là sự phát triển của vi khuẩn trong mảng bám răng, từ đó, các chuyên gia P/S đã nghiên cứu và chứng minh được rằng, hợp chất Kẽm có tác dụng trong việc ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn, trong khi Vitamin E có khả năng chống oxy hoá, bảo vệ nướu luôn chắc khoẻ.

Bên cạnh đó, bạn cần đến nha sĩ để thăm khám, lấy đi các mảng bám răng để loại bỏ “hang ổ” trú ngụ của vi khuẩn. Ngoài ra, bạn nên bổ sung vào khẩu phần dinh dưỡng hằng ngày các loại trái cây giàu vitamin C để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Ths. Bác sĩ Nguyễn Lãng Thanh khuyên rằng: “Vệ sinh răng miệng sạch sẽ là bước cơ bản quyết định sự thành công trong việc ngăn ngừa và điều trị bệnh nha chu. Khi nướu có dấu hiệu viêm thì càng phải chú ý giữ vệ sinh răng miệng, bằng cách sử dụng các loại bàn chải mềm với kem đánh răng bảo vệ nướu, chú ý làm sạch các mảng bám răng, và đến bệnh viện hoặc phòng khám Răng Hàm Mặt để được điều trị kịp thời và đúng đắn.”

nguồn: http://www.psvietnam.com.vn/


Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.