NHỮNG THỰC PHẨM CẦN TRÁNH ĐỂ ĐỀ PHÒNG SÂU RĂNG

NHỮNG THỰC PHẨM CẦN TRÁNH ĐỂ ĐỀ PHÒNG SÂU RĂNG

NHỮNG THỰC PHẨM CẦN TRÁNH ĐỂ ĐỀ PHÒNG SÂU RĂNG

Bệnh viện Răng Hàm Mặt Việt Anh Đức xin chia sẻ đến các bạn những loại thực phẩm được xem là tác nhân gây ra bệnh sâu răng để chúng ta biết cách hạn chế sử dụng những thực phẩm này:

1. THỰC PHẨM CHỨA NHIỀU ĐƯỜNG

– Đường là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh sâu răng. Các loại đường khác nhau có khả năng gây sâu răng khác nhau, đường thường có trong các loại thực phẩm như: mật ong, mật vàng, mật mía, trái cây tươi, khô hoặc đóng hộp, nước ngọt, kẹo… đều là những món ăn ưa thích của vi khuẩn gây bệnh sâu răng.

– Đặc biệt, những loại kẹo cứng hoặc dai sẽ càng làm cho đường bám sâu vào bề mặt răng và mất nhiều thời gian để nước bọt hòa tan được chúng. Hơn nữa, kẹo cứng có thể khiến răng bạn bị sứt mẻ hoặc vỡ khi bạn cắn vào chúng. Do đó, sử dụng các thực phẩm có ít đường bám dính là một yêu cầu hàng đầu giúp răng không bị sâu.

2. THỰC PHẨM CHỨA NHIỀU TINH BỘT

Thực phẩm tốt và không tốt cho sức khỏe

– Có thể nói, tinh bột là một phần không thể thiếu trong bữa ăn hằng ngày của tất cả mọi người, kể cả ở Việt Nam hay nước ngoài. Một số món ăn chứa nhiều tinh bột như cơm, ngũ cốc, khoai tây chiên, bánh mì, mì gói, bánh pizza…

– Chúng ta có xu hướng ăn rất nhiều đồ ăn có chứa tinh bột mà không thấy được ảnh hưởng của chúng đối với răng mình. Khi ăn những loại thức ăn có nhiều tinh bột, đồ ăn sẽ dễ dàng bị kẹt lại ở giữa các kẽ răng, lâu ngày sẽ khiến răng dễ bị xâm nhập bởi vi khuẩn sâu răng. Tuy những thực phẩm này không có đường nhưng chúng lại dễ dàng chuyển hóa thành đường ngay lập tức do enzyme có trong nước bọt của chúng ta.

3. THỰC PHẨM CÓ TÍNH AXIT

– Các loại thực phẩm có nhiều tính axit như chanh, cà chua, bưởi, cam…. rất có hại cho răng bởi vì nó sẽ làm cho lớp men răng bị ăn mòn đi. Tuy nhiên, các loại thực phẩm này cũng rất tốt cho sức khỏe. Ngay sau khi bạn ăn hoặc uống thực phẩm có tính axit, các axit trong thực phẩm sẽ làm suy yếu men răng của bạn.

– Do đó sau khi ăn xong 30 phút bạn mới nên đánh răng, đó là thời gian để nước bọt tiết ra có thể trung hòa các axit. Bạn nên đánh răng và súc miệng thật kỹ để giảm lượng axit tồn đọng lại trong miệng sau khi ăn những thực phẩm này.

4. CÁC LOẠI ĐỒ UỐNG CÓ GA

– Các loại đồ uống có chứa đường như đồ uống có ga, nước tăng lực rất có hại cho răng nếu sử dụng thường xuyên. Đây đều là những phổ biến của trẻ em và thanh thiếu niên, nó chứa nhiều axit phosphoric và axit citric làm mòn men răng. Cần hạn chế uống nước giải khát chứa đường, nước uống không đường tốt hơn cho răng của bạn vì nó làm giảm nguy cơ bị sâu răng.

– Rượu cũng là một loại đồ uống gây hại cho răng, rượu làm ức chế quá trình sản xuất nước bọt, nước bọt trong miệng có tác dụng loại bỏ thức ăn bám lại trên răng, từ đó góp phần hạn chế sự xâm nhập của vi khuẩn trên răng. Uống nhiều rượu sẽ làm thành phần axit trong rượu hòa tan men răng, làm cho răng xốp, dễ bị nhuộm màu, dẫn đến bệnh nướu răng hoặc thậm chí cả bệnh ung thư khoang miệng.

5. CÁC LOẠI ĐỒ ĂN ĐƯỢC CHẾ BIẾN SẴN

– Thực phẩm chế biến sẵn chứa hàm lượng đường rất cao (như đậu phộng, bơ, bắp rang bơ…). Cần cân bằng các loại sản phẩm này với các thực phẩm tươi và bổ sung những thực phẩm giàu chất xơ, xúc miệng bằng nước chứa flo giúp răng loại bỏ được lớp đường còn đọng lại trên răng.

===============

  • Để bệnh sâu răng không gây hại cho răng, bạn nên có chế độ ăn uống hợp lý, nên hạn chế những loại thực phẩm gây hại như đã nêu trên.
  • Ngoài ra, sau khi ăn xong bạn nên đánh răng sạch sẽ, loại bỏ những mảng bám còn dính trên răng.
  • Việc thường xuyên kiểm tra răng định kỳ tại nha khoa cũng sẽ giúp bạn sớm loại bỏ những yếu tố gây nên bệnh sâu răng.

Share this post