NHỮNG LOẠI THỨC ĂN THÚC ĐẨY QUÁ TRÌNH SÂU RĂNG

NHỮNG LOẠI THỨC ĂN THÚC ĐẨY QUÁ TRÌNH SÂU RĂNG

Để bảo vệ sức khỏe răng miệng của cả gia đình thì những gì không nên ăn cũng quan trọng như những gì nên ăn. Thực tế cho thấy chúng ta thường ăn một cách thoải mái và không quan tâm đến sức khỏe răng miệng nói riêng và cơ thể nói chung.

Khi bạn thường xuyên ăn những loại thực phẩm sẽ được liệt kê sau đây, sâu răng sẽ có một cơ hội tốt để phát triển và điều trị sâu răng trở nên khó khăn hơn. Một số loại thức ăn không cần thiết cũng góp phần hoặc gây ra sâu răng.

Một khi sâu răng xảy ra, chúng sẽ gây ra nhiều phiền toái trong cuộc sống. Điều quan trọng là bạn phải biết cách tự chăm sóc sức khỏe răng miệng của mình trước khi cầu cứu các nha sĩ. Một chế độ ăn lành mạnh cùng với vệ sinh răng miệng sạch sẽ sẽ góp phần ngăn ngừa sâu răng. Ngoài ra, dùng vừa đủ hoặc hạn chế các loại thức ăn dưới đây cũng giúp bạn làm giảm khả năng phát triển của sâu răng:

Đá lạnh

Nhiều người lớn và trẻ em có sở thích nhai đá lạnh và họ nghĩ rằng chúng chỉ là nước đóng băng nên không ảnh hưởng gì đến sức khỏe răng miệng. Nhưng họ không biết rằng khi nhai đá cứng có thể dẫn đến những tổn thương cho răng và làm hư hại men răng.

Trái cây giàu axit

Thường xuyên tiếp xúc với trái cây giàu axit có thể dẫn tới bị ăn mòn men răng, làm cho răng dễ bị sâu theo thời gian. Vì thế cần ăn vừa đủ các loại trái cây như táo, cam, chanh,… để cung cấp đủ vitamin và không nên quá lạm dụng những loại trái cây này

Cà phê

Ở dạng tự nhiên, cà phê có thể là một sự lựa chọn lành mạnh. Nhưng tiếc thay, nhiều người thích thêm đường hoặc sữa. Cà phê có chứa caffeine gây nên khô miệng. Uống cà phê thường xuyên cũng gây nên ố răng. Khi uống cà phê thêm đường thì đây là điều kiện tuyệt vời cho vi khuẩn phát triển sâu răng.

Thức ăn dẻo

Nhiều người thích các loại trái cây sấy khô. Tuy nhiên, khi nhai thì loại thức ăn này trở nên dẻo là bám chặt vào răng. Khi thức ăn bám càng lâu trên răng thì xu hướng sâu răng càng tăng cao

Snack

Rất nhiều người thích các loại khoai tây trong các bịch snack. Thật không may là loại khoai tây đóng gói này có rất nhiều tinh bột và có xu hướng mắc kẹt trong răng.

Soda

Khi bạn ăn thức ăn ngọt và nhâm nhi đồ uống có đường và gas trong thời gian dài, vi khuẩn sẽ phân giải đường thành axit để tấn công men răng. Soda và các loại đồ uống có gas có tính axit. Điều này không tốt cho răng của bạn.

Rượu

Rượu gây ra tình trạng mất nước và khô miệng. Những người uống rượu quá mức có thế gây ra tình trạng giảm tiết nước bọt. Điều này có thể dẫn đến sâu răng và các bệnh răng miệng khác. Uống nhiều rượu nặng cũng làm tăng nguy cơ ung thư miệng.

Ngoài ra, bạn có thể thực hiện những điều dưới đây để bảo vệ sức khỏe răng miệng của mình:

– Gặp nha sĩ để điều trị sâu răng (nếu có).

– Đánh răng ít nhất 2 lần/ngày và dùng chỉ nha khoa hằng ngày.

– Sử dụng các sản phẩm chăm sóc răng miệng như kem đánh răng, nước súc miệng có tính kháng khuẩn để giúp làm giảm các vi khuẩn gây sâu răng trong miệng.

Trên đây là các loại thực phẩm làm đẩy mạnh quá trình sâu răng, hạn chế các loại thực phẩm này cùng với việc vệ sinh răng miệng đúng cách sẽ giúp cho bạn có một hàm răng chắc khỏe và hơi thở thơm tho.

nguồn: http://www.psvietnam.com.vn


Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.