Răng khôn – những điều cần biết

Răng khôn là răng hàm lớn thứ ba (còn gọi là răng số 8 hoặc răng cối lớn thứ ba), mọc vị trí trong cùng của cung hàm. Răng khôn là những răng mọc lên sau cùng của hàm, thường mọc vào độ tuổi từ 17-25.

Theo lý thuyết thì ở người trưởng thành có 32 chiếc răng vĩnh viễn, trong đó có 4 chiếc răng khôn mọc ở vị trí cuối 4 góc hàm. Tuy nhiên, tùy theo cơ địa mỗi người, mà có thể chỉ mọc 1,2,3 chiếc hoặc không mọc răng khôn. Vị trí mọc và kiểu mọc răng khôn cũng rất khác nhau, có thể gặp các trường hợp:

  • Răng khôn không mọc: khi đã quá độ tuổi trưởng thành mà vẫn không có dấu hiệu mọc răng khôn thì có thể chúng sẽ mãi nằm yên dưới xương hàm. 
  • Răng khôn mọc thẳng: ở một số người, các răng khôn đều mọc thẳng, không xâm lấn qua các răng bên cạnh. Quá trình răng mọc có thể gặp sốt, đau nhức, sưng lợi,… Khi răng nhú các triệu chứng trên sẽ hết, quá trình ăn nhai trở lại bình thường.
  • Răng khôn mọc ngầm, mọc lệch là trường hợp phổ biến, hay gặp nhất. Người bệnh sẽ gặp những cơn đau dữ dội, nướu đỏ, sưng to và tác động tiêu cực đến sức khỏe.

Răng khôn có ảnh hưởng như thế nào

Khi răng khôn gây ra hoặc có xu hướng gây ra tác hại đối với răng, lợi và xương ở xung quanh thì cần nhổ. Các ảnh hưởng của răng khôn:

Sâu răng:

Do răng khôn ở trong cùng của hàm nên rất khó vệ sinh, thức ăn và vi khuẩn dễ dàng tích tụ. Sự tích tụ này lâu ngày gây sâu răng. Đau đớn và nhiễm trùng có thể xảy ra.

Viêm lợi:

Sự tích tụ của thức ăn và vi khuẩn ở răng khôn gây ra viêm nhiễm vùng lợi xung quanh, dẫn đến triệu chứng: sưng, đau, hôi miệng và đôi khi cứng hàm (bệnh nhân không thể mở miệng to được).

Huỷ hoại xương và răng xung quanh:

Khi răng khôn mọc đâm sang răng bên cạnh, nó sẽ làm răng đó bị tiêu huỷ, lung lay, nhiều khi gây sâu răng, và cuối cùng là rụng răng.

Triệu chứng sớm của việc mọc lệch này là những cơn đau âm ỉ ở khu vực đó.

Mọc răng khôn có nên nhổ không?

Những triệu chứng bình thường không cần nhổ răng khôn:

– Đau nhức: Đây là dấu hiệu thường gặp ở nhiều người có răng khôn đang mọc. Cơn đau có thể sẽ lặp đi lặp lại nhiều lần trong suốt thời gian mọc (khoảng vài năm).

– Sưng nướu: Vào thời điểm răng tách nướu để phát triển, nướu và tổ chức xung quanh răng bị sưng, gây ra cơn đau nhiều hơn.

– Sốt nhẹ: Khi răng bắt đầu mọc, nhiều người có cảm giác nhiệt độ cơ thể tăng lên, dẫn đến tình trạng sốt nhẹ. Nếu gặp triệu chứng này, bạn đừng quá lo lắng vì đây là biểu hiện bình thường khi mọc răng khôn. Tuy nhiên cần lưu ý trường hợp sốt cao nên đi khám để Bác sĩ chỉ định thuốc giảm sốt.

– Khó há miệng: Một số người thường không há miệng được trong quá trình mọc răng khôn, cảm giác mở miệng khá nặng nề, cử động không còn linh hoạt, thậm chí ảnh hưởng khả năng ăn nhai.

Chỉ nên nhổ răng khôn khi nào?

Nên nhổ răng khôn trong những trường hợp cụ thể như sau:

– Quá trình mọc răng gây sốt, lợi trùm, gây đau nhức khó chịu và lặp đi lặp lại.

– Hình dạng răng khôn có những dấu hiệu bất thường, nhỏ, biến dạng…

– Răng khôn bị sâu, mắc bệnh nha chu…

– Răng khôn mọc lệch, mọc ngầm, có dấu hiệu ảnh hưởng không tốt đến răng số 7 thì cần phải nhổ ngay để ngăn ngừa các biến chứng

Quy trình và phương pháp nhổ răng khôn tại bv Việt Anh Đức

– Bác sĩ thăm khám: Để biết được tình trạng thực tế của răng cũng như tình hình chân răng, xương hàm xung quanh, tình trạng nướu…, đưa ra chỉ định cũng như phương pháp xử lý hiệu quả đối với răng khôn.

Ngoài ra, bác sĩ cũng sẽ kiểm tra xem khách hàng có gặp phải một số vấn đề như: Huyết áp không ổn định, các bệnh lý về tim, rối loạn chứng đông máu… hay không để quyết định nhổ/không nhổ răng số 8.

– Chụp x-quang: Để xác định một cách chính xác nhất tình trạng răng mọc ngầm, mọc lệch, xác định độ phức tạp của ca nhổ để đưa ra những phương án xử lý phù hợp.

– Gây tê: Sau khi làm sạch toàn bộ khoang miệng cho bệnh nhân, bác sĩ sẽ tiến hành gây tê vùng cần nhổ để giúp quá trình nhổ diễn ra nhẹ nhàng, không đau đớn, khó chịu.

– Nhổ răng/ tiểu phẩu: Nha sĩ sẽ tiến hành tiểu phẫu nhổ răng với các dụng cụ chuyên dụng như: dụng cụ nạy, kìm nhổ răng giúp lấy được răng một cách nhanh chóng, dễ dàng nhất.

– Khâu liền nướu vĩnh viễn: Theo thời gian, xương sẽ tự bù lại để lấp đầy các khoảng trống, giúp hoàn toàn ổn định cấu trúc xương hàm tự nhiên.

Sau bước này, quy trình nhổ răng đã kết thúc, nha sĩ sẽ căn dặn bệnh nhân những điều cần lưu ý và kê đơn (nếu có) để vết thương mau lành lại và tránh nhiễm trùng sau nhổ răng.

Bảng giá nhổ răng tại Bệnh viện RHM Việt Anh Đức

Nhổ răng thường 200,000-400,000 
Nhổ răng khó 500,000-700,000 
Tiểu phẩu răng mọc ngầm/lệch 1,000,000-2,000,000 
Trước và sau khi nhổ răng khôn

Trên đây là quy trình nhổ răng khôn cũng như những lưu ý sau khi nhổ răng mà bạn nên tham khảo trước khi quyết định nhổ răng. Việc tìm hiểu cụ thể trước tiểu phẫu sẽ giúp bạn xác định tâm lý tốt hơn. Nếu còn vướng mắc nào liên quan đến bệnh lý răng miệng, hãy liên hệ với Bệnh viện RHM Việt Anh Đức để các bác sĩ giải đáp chi tiết nhất.

Các dịch vụ nổi bật

Phục hình răng sứ cố định

Phục hình răng sứ cố định là những phục hình được gắn vĩnh viễn vào răng, ưu điểm của loại phục hình này là có kích thước gọn nhẹ, màu răng và chức năng ăn nhai tốt gần như răng thật....

Cấy ghép răng implant

Mất răng là một trong những biến cố có thể ảnh hưởng đến thẩm mỹ của gương mặt và gián tiếp gây nên những hậu quả xấu cho các chức năng khác như nhai, nuốt, phát âm và tiêu hóa…

Chỉnh hình - Niềng răng

Ngày nay, các tình trạng răng lệch lạc như răng mọc chen chút, răng hô, cắn sâu, móm… không còn là nổi lo lắng vì mất tự tin với nụ cười của mình. Phương pháp chỉnh hình răng hàm mặt, niềng...