Người Việt chưa quan tâm tới sức khỏe răng miệng

Người Việt chưa quan tâm tới sức khỏe răng miệng

Theo số liệu thống kê cho thấy, Việt Nam đang là nước có mức tỷ lệ người mắc bệnh răng miệng cao: 90% dân số – đây là con số thực sự đáng báo động về tình hình chăm sóc răng miệng của người Việt. Một con số đáng buồn hơn nữa là 50% người dân Việt chưa/ không bao giờ đi khám để biết về tình hình răng miệng của mình.

Chăm sóc răng miệng gia đình

Chăm sóc răng miệng gia đình

Răng chúng ta hằng ngày đều phải hoạt động để nhai và nghiền nát thức ăn, thời gian, tuổi tác và thông qua cách ăn uống dù vô tình hay hữu ý răng của bạn luôn bị tác động. Tuyến nước bọt kết hợp với thức ăn thừa sẽ sản sinh ra vi khuẩn đục khoét men răng, về lâu dài điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe răng miệng.

Điều gì đã gây nên tình trạng đáng báo động này? Cùng tìm hiểu và phân tích một vài lý do dưới đây để tìm ra những lý giải và phương pháp giải quyết thõa đáng nhất.

Theo quan niệm của phần đông người Việt chưa thực sự coi việc chăm sóc răng miệng là vấn đề quan trọng và xem thường hoặc bỏ qua khi răng miệng xuất hiện những dấu hiệu nhỏ. Những thói quen xấu được lặp đi lặp lại hằng ngày cùng với việc đánh răng không kỹ lưỡng dẫn đến tình trạng răng miệng xuống cấp một cách trầm trọng.

Ba căn bệnh mà người Việt thường mắc phải nhiều nhất đó là: viêm nướu, sâu răng và viêm quanh răng. Viêm răng là loại bệnh cực kỳ nguy hiểm có thể gây nguy cơ mất răng và nguy hại đến hàm, nguyên nhân gây nên tình trạng viêm răng là do sự hình thành liên tục và kéo dài của các mảng bám bám trên răng. Nếu không được làm sạch những mảng bám, độc tố sẽ xuất hiện gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến răng. Làm sạch răng kịp thời và đúng cách răng sẽ khỏe mạnh bình thường, nếu không răng sẽ chuyển qua giai đoạn nặng hơn là nha chu, lúc này việc điều trị sẽ vô cùng khó khăn, tốn kém nhiều thời gian và tiền bạc.

Còn đối với nguyên nhân gây sâu răng, có 3 nguyên nhân chính gây ra sâu răng:

Chải răng sai quy cách: phần phía bên trong răng ít được chải răng đúng cách nhất, thường nhiều người có thói quen đánh răng vội vàng dẫn đến đánh qua loa cho xong. Chính vì điều này, kem đánh răng chưa kịp phát huy tác dụng bảo vệ răng thì đã bị trôi đi. Thức ăn còn sót lại bên trong răng, vi khuẩn sản sinh đục khoét răng gây nên tình trạng sâu răng.

Tuổi tác cũng là nguyên nhân gây ra sâu răng: đối với người lớn tuổi, nước bọt sản sinh ít hơn người nhỏ tuổi kết hợp với do tuổi tác cao nướu không còn khỏe và chắc dễ dẫn đến sâu răng.

Ăn uống và sinh hoạt kém điều độ: Ăn uống không đúng cách là nguyên nhân gây nên sâu răng và ăn vặt là một trong những thói quen xấu thúc đẩy tiến trình sâu răng diễn ra nghiêm trọng hơn. Stress, dùng nhiều thuốc kháng sinh cũng gây ra dấu hiệu xấu cho răng miệng.

Phòng ngừa hơn chữa bệnh, chỉ bằng cách bạn phải thay đổi và loại bỏ hẳn thói quen xấu, đánh răng điều độ, đến phòng khám 6 tháng/ lần để kiểm tra tình hình răng miệng và lựa chọn cho mình kem đánh răng phù hợp.

Bệnh Viện Chuyên Khoa Răng Hàm Mặt Việt Anh Đức


Share this post