ĐAU RĂNG VÀ NHỮNG THÔNG TIN CẦN BIẾT!

ĐAU RĂNG VÀ NHỮNG THÔNG TIN CẦN BIẾT!

Đau răng không chỉ luôn gây khó chịu cho người bệnh mà còn có thể ảnh hưởng trực tiếp đến thói quen ăn uống và chế độ nghỉ ngơi hằng ngày. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể ngăn ngừa và điều trị dứt điểm cơn đau.

Các nguyên nhân gây đau răng thường gặp:

Đau răng là nỗi ám ảnh ở nhiều người, có thể xuất phát từ những nguyên nhân như sâu răng, áp xe răng, bệnh nha chu, mòn răng, răng nứt, bệnh khớp thái dương hàm, răng mọc kẹt và răng đang mọc.

Triệu chứng:

Đau răng luôn mang lại cảm giác khó chịu và ảnh hưởng đến các bộ phận khác răng có thể đau nhói hoặc đau âm ỉ, liên tục; đau khi nhai hoặc khi ấn vào răng. Có thể kèm sưng quanh răng, bạn còn thể có triệu chứng sốt, đau tai hay đau khi mở miệng.

Cách điều trị:

Phát hiện và điều trị kịp thời các bệnh về răng miệng là điều rất quan trọng để ngăn chặn đau răng. Hơn thế, còn giúp bạn tránh được những biến chứng nguy hiểm của đau răng như viêm, nhiễm trùng tủy, viêm quanh chóp răng, viêm hạch, viêm tủy xương, thậm chí là nhiễm trùng huyết.

Khi có triệu chứng bệnh, bạn cần nhanh chóng tìm đến bác sĩ để được khám, chẩn đoán nguyên nhân và điều trị. Tuỳ thuộc vào nguyên nhân gây đau khác nhau mà có cách chữa trị phù hợp.

  • Trường hợp do sâu răng: Nha sĩ sẽ trám các lỗ sâu răng hoặc nếu cần thiết sẽ nhổ răng sâu.
  • Đau răng do nhiễm trùng tủy răng: Xuất phát từ sự xâm nhập tận sâu bên trong tủy răng của vi khuẩn gây nhiễm trùng răng. Răng cần phải được điều trị tủy. Nếu có biểu hiện sốt cao, bạn sẽ được kê toa và dùng thuốc kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ.
  • Nếu đau răng do mọc răng khôn: Bạn cần được theo dõi sớm để biết răng khôn có bị biến chứng mọc lệch hay không và có biện pháp xử lý kịp thời.
  • Đối với những tác nhân khác gây đau răng: Nha sĩ sẽ tiến hành hỏi bệnh sử, kiểm tra miệng, răng, nướu răng, xoang, tai và mũi để đánh giá mức độ nghiêm trọng, định vị chỗ đau, từ đó đưa ra những cách giảm đau.

Làm thế nào để ngăn ngừa đau răng?

Phần lớn đau răng là kết quả của sâu răng. Vì vậy, ngăn ngừa sâu răng là một trong những giải pháp hữu hiệu để thoát khỏi cơn đau.

Để ngăn ngừa sâu răng, các nha sĩ khuyên bạn nên giữ vệ sinh răng miệng tốt, bao gồm:

  • Đánh răng thường xuyên bằng bàn chải có lông mềm với kem đánh răng có fluoride và dùng chỉ nha khoa sau mỗi bữa ăn.
  • Dùng nước súc miệng hằng ngày để loại sạch vi khuẩn gây sâu răng.
  • Khám răng định kì ít nhất hai lần một năm để được chăm sóc và điều trị các bệnh răng miệng phù hợp.

Ngoài ra, bạn nên có chế độ ăn uống hợp lí, tăng cường bổ sung Vitamin và Canxi cho răng chắc khoẻ. Bên cạnh đó, bạn cần tránh những thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh.

Đau răng hoàn toàn có thể điều trị dứt điểm nếu có các giải pháp chữa trị phù hợp. Với những thông tin trên, hi vọng bạn sẽ thoát khỏi nỗi ám ảnh mà bạn đang phải chịu do đau răng. Chúc răng bạn luôn chắc khoẻ.

nguồn: http://www.psvietnam.com.vn


Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.