Chảy máu khi đánh răng là như thế nào?

Chảy máu khi đánh răng là như thế nào?

Gần đây có nhiều bệnh nhân gọi điện hỏi tôi về vấn đề hay bị chảy máu khi đánh răng. Rất nhiều thắc mắc và câu hỏi được đưa ra. Nhận thấy vấn đề chảy máu khi đánh răng được nhiều người quan tâm. Nên hôm nay tôi viết bài viết này nhằm cung cấp cho mọi người hiểu biết về việc chảy máu khi đánh răng và các biện pháp để không bị chảy máu khi đánh răng nữa.

Chảy máu khi đánh răng là như thế nào?

Đây là hiện tượng mà khi bạn đánh răng thấy bọt kem đánh răng màu có lẫn máu. Có nhiều người thường không để ý hiện tượng này hoặc cho rằng đó là việc bình thường. Cũng có khi tình trạng nặng hơn là máu chảy tự nhiên khiến bạn cảm thấy tanh trong miệng, hoặc nhổ nước bọt ra có lẫn máu. Chảy máu khi đánh răng có thể kèm theo triệu chứng như hôi miệng, ngứa lợi, lợi sưng đỏ…

Chảy máu khi đánh răng nguyên nhân do đâu?

Nguyên nhân thường gặp nhất đó là do viêm lợi, viêm quanh răng. Đó là tình trạng tổn thương mô nha chu khiến lợi bị viêm, sưng đỏ, xung huyết nên dễ chảy máu khi có tác động như đánh răng. Những thói quen như vệ sinh răng miệng kém, không đánh răng, không lấy cao răng định kì, ăn uống thiếu chất dẫn đến viêm lợi và dễ chảy máu khi đánh răng.
Một nguyên nhân có thể ít gặp hơn nhưng lại nguy hiểm nếu không phát hiện kịp thời đó là chảy máu khi đánh răng do xuất huyết giảm tiểu cầu. Nhưng hiện tượng chảy máu khi đánh răng thường đi kèm với sốt và xuất hiện những mụn nhỏ li ti dưới da mà không biến mất khi làm căng da, cấu véo.

Chảy máu khi đánh răng có nguy hiểm không?

Nếu chảy máu do nguyên nhân răng miệng đơn thuần do viêm lợi hoặc viêm quanh răng thì vấn đề không quá nguy hiểm có thể chữa trị và phòng ngừa được. Còn do nguyên nhân khác ví dụ như xuất huyết giảm tiểu cầu (kèm các triệu chứng nêu trên) thì bạn cần nên đi xét nghiệm máu để có phương án điều trị thích hợp.

Chảy máu khi đánh răng thì điều trị và phòng ngừa như thế nào?

Trong khuôn khổ bài viết này, tôi chỉ xin được đề cập đến chảy máu khi đánh răng do nguyên nhân răng miệng như viêm lợi, viêm quanh răng.

Điều trị chảy máu khi đánh răng nguyên nhân do viêm lợi thì thực hiện theo các bước sau
Bước 1: Đến các phòng khám nha khoa lấy cao răng và làm sạch thân chân răng
Bước 2: Sử dụng các thuốc điều trị viêm lợi nếu cần
Bước 3: Loại bỏ các thói quen xấu như đánh răng bằng bàn chải cứng, chải răng quá mạnh, dùng tăm xỉa răng…

Dự phòng: Thực hiện đầy đủ các bước vệ sinh răng miệng
– Khám răng định kì 6 tháng một lần– Đánh răng 2 lần một ngày. Sáng và tối trước khi đi ngủ
– Mỗi lần đánh răng nên kéo dài ít nhất 3 phút. Phương pháp chải răng đúng, chải răng theo chiều dọc chân răng, chải hết các mặt răng và tất cả các răng.

– Nên sử dụng bàn chải lông mềm, không đánh răng quá mạnh, không chải răng theo kiểu kéo ngang.
– Súc miệng sau khi ăn bằng nước súc miệng khuyến cáo cho người bị viêm lợi
– Nên sử dụng chỉ tơ nha khoa
– Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, nhất là các vitamin nhóm C.


Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.