Cấy ghép răng Implant

Trồng răng Implant  là một giải pháp điều trị nhằm thay thế một hay nhiều răng đã mất bằng một trụ nhỏ làm bằng titanium được dùng để nâng đỡ cho răng, đặt trong xương hàm thông qua phẫu thuật. Implant có thể được hiểu như kỹ thuật chữa trị nhằm thay thế chân răng đã mất, sau đó gắn răng sứ giống y như một răng thật (sức nhai khỏe, ăn nhai thuận tiện, ngăn tiêu xương hàm, thẩm mỹ cao và sử dụng trọn đời).

Những trường hợp nào nên chọn phương pháp cấy ghép implant răng?

Trường hợp mất răng riêng lẻ

Bác sĩ sẽ đặt 1 trụ Implant ngay tại vị trí răng bị mất, sau đó phục hình mão sứ gắn cố định lên trên.

Trường hợpbị mất 2 chiếc răng bên cạnh nhau

Khi bị rụng mất 2 chiếc răng bên cạnh nhau, bệnh nhân có thể lựa chọn cấy ghép implant răng. Bác sĩ sẽ cắm 2 chiếc trụ implant vào xương hàm, sau đó gắn thêm 2 chiếc răng sứ tách rời nhau trên trụ implant đó.

Cũng có trường hợp bệnh nhân muốn tiết kiệm chi phí thì sẽ áp dụng làm cầu răng giả trên 1 trụ implant còn trụ kia thì lắp răng thật lên. Nhưng trường hợp này đòi hỏi chiếc răng thật không bị lung lay cũng như đảm bảo được chức năng ăn nhai thì mới có thể thực hiện được.

Trường hợp mất nhiều răng liên tiếp

Trụ Implant được chế tác với những đặc tính rất tối ưu, 1 trụ Implant có độ bền chắc cao gấp 2-3 lần chiếc răng thật. Chính vì vậy khi bị mất từ 3 răng liên tiếp trở lên, bác sĩ sẽ đặt số lượng trụ Implant thường ít hơn số lượng răng đã mất, sau đó sẽ phục hình bằng cầu răng sứ. Cách này giúp tiết kiệm chi phí cho bệnh nhân nhưng đòi hỏi phải tính toán thật cẩn thận và chính xác để không ảnh hưởng đến lực ăn nhai sau này.

Trường hợp mất răng toàn hàm

Thường sẽ đặt từ 6-8 trụ Implant riêng lẻ và phục hình cầu sứ 14 răng trên 1 hàm.

Trong một số trường hợp đặc biệt, không thể thực hiện cấy ghép răng Implant riêng lẻ, bác sĩ sẽ thực hiện kĩ thuật Implant all on 4 (đặt 4 trụ Implant và phục hình bằng hàm giả tháo lắp).

Quy trình cắm implant

Bước 1: Khám và tư vấn tình trạng răng miệng khách hàng để xác định các bệnh răng miệng cơ bản, từ đó có hướng điều trị và tư vấn cụ thể.

Bước 2: Bác sĩ sẽ chụp phim toàn cảnh để kiểm tra mật độ xương, và chiều cao xương của bạn có phù hợp để cấy ghép Implant hay không. Sau đó, bác sĩ sẽ mô tả trên phim chi tiết bệnh nhan cần cắm những Implant ở vị trí nào, kế hoạch phục hình răng Implant sau đó ra sao, để bệnh nhân có thể hiểu được một cách rõ ràng nhất.

Sau khi thảo luận và đồng ý về kế hoạch điều trị với bác sĩ, bệnh nhân sẽ lấy hẹn cắm Implant.

Bước 3: Bệnh nhân cần ăn trước khi thực hiện cắm Implant. Bạn cũng cần phải kiểm soát tốt chỉ số đường huyết, huyết áp, và bệnh tim mạch của bạn (nếu có) trước khi cấy ghép răng Implant.

Đa số các trường hợp chỉ cần gây tê tại ví trí cấy ghép, nếu phức tạp sẽ gây mê, để khách hàng không có giảm giác đau, khó chịu khi trồng răng.

Việc trồng răng implant được thực hiện trong điều kiện vô trùng, các dụng cụ trang thiết bị được thực hiện đúng theo quy trình vô trùng ngoại khoa để mọi ca trồng răng implant đảm bảo an toàn.

Phụchình tạm trong thời gian lành thương, trong khoảng thời gian này các bác sĩ sẽ dùng răng tạm bằng nhựa để gắn đỡ cho bệnh nhân.

Bước 4: Gắn Abutment và lấy dấu hàm, Sau khi trụ Implant đã tích hợp vào xương hàm, bác sĩ tiến hành gắn Abutment và lấy dấu hàm để Labo mão sứ phù hợp

Bước 5: Cố định mão sứ lên Implant, Cuối cùng là gắn mão sứ đã labo cố định lên trên Implant.

Bước 6: Khách hàng được dặn dò và cấp tài liệu hướng dẫn chăm sóc răng sau cấy implant, thẻ bảo hành, thẻ khách hàng.

Thời gian cắm implant

 • Trường hợp 1: nếu mật độ xương hàm còn tốt, răng miệng khỏe mạnh, không nhiễm bệnh lý, thì thời gian cấy ghép implant chỉ mất khoảng 1 ngày là xong
 • Trường hợp 2: mật độ xương hàm còn tốt, nhưng răng cấy ghép ở vị trí chịu lực kém như răng cửa hai bên, răng hàm dưới, thì thời gian cấy ghép phải mất từ 5 – 7 ngày
 • Ngoài ra: nếu xương hàm đã bị tiêu đi, mật độ xương không còn đủ để tích hợp chắc chắn với xương hàm. Bắt buộc bác sĩ sẽ phải chỉ định cấy ghép xương, việc làm này sẽ kéo dài thời gian cấy ghép implant lên từ 1 – 3 tháng.

Dưới đây là những lợi ích mà phương pháp trồng răng Implant mang lại:

 1. Mang lại tính thẩm mỹ cao cho cả hàm răng và khuôn mặt  
 2. Phục hồi lại các chức năng của răng
 3. Phục hồi lại các chức năng của răng
 4. Giải pháp phục hồi răng cố định, vĩnh viễn
 5. Bảo vệ xương hàm khỏe mạnh
 6. Giúp phát âm dễ dàng hơn
 7. Việc vệ sinh răng miệng dễ dàng và thuận tiện
 8. Không gây ảnh hưởng đến các răng xung quanh

Cấu tạo của răng Implant gồm

Kết cấu của răng Implant bao gồm 3 phần: trụ răng Implant, abutment và thân răng sứ .

 • Trụ Implant.

Là một trụ được làm bằng hợp chất Titanium được thiết kế như một chân răng thực thụ, có chức năng nâng đỡ thân răng sứ và đảm bảo được hoạt động ăn nhai.Trụ implant sẽ được bác sĩ đặt cố định vào trong xương hàm ngay vị trí vùng răng bị mất để thay thế nó. Có hai loại trụ implant, đó chính là dạng hình trụ hoặc hình ốc vít. Bề mặt được thiết kế với các vòng xoắn liên tục xuôi chiều để có thể có khả năng tích hợp, bám chặt vào xương hàm. Ngày nay, các nhà sản xuất implant đang chú trọng chế tạo trụ implant theo chiều hướng tích hợp tốt với xương hàm để có thể giảm thiểu thời gian chờ đợi cấy ghép implant.

 • Abutment.

Abutment được cấu tạo bằng kim loại với thiết kế hai đầu, là khớp nối quan trọng để kết nối trụ implant và thân răng sứ. Tùy vào từng trường hợp, từng vị trí cấy ghép implant mà bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng abutment nghiêng hay thẳng, vật liệu bằng gì… Tóm lại, vít kết nối này chỉ được gắn cố định vào implant khi quá trình tích hợp xương với trụ implant đã ổn định và thành công.

 • Thân răng sứ

Thân răng sứ hay còn được gọi là mão răng, là phần được đặt sát khít vào đầu trên của Abutment, thay thế cho phần thân răng đã mất. Mão răng này có thể được làm bằng sứ kim loại hoặc toàn sứ tùy thuộc vào nhu cầu cũng như mong muốn của từng người, được thiết kế dựa vào mẫu lấy dấu răng của từng bệnh nhân. Vì thế, nó có hình dạng, màu sắc và kích thước phù hợp với răng thật.

Giá trụ implant tại Bệnh viện RHM Việt Anh Đức

Implant Dentium – Hàn Quốc           16,000,000
Implant Dentium – Hoa Kỳ           20,000,000
Implant ETK Active – Hoa Kỳ           20,000,000
Nobel Biocare – Hoa Kỳ           30,500,000
Nobel Biocare – Hoa Kỳ – Active           30,000,000
Straumann – Thụy Sỹ           30,000,000
Straumann – Thuỵ Sỹ – Active           33,000,000

Hướng dẫn chăm sóc sau khi trồng răng implant

Giai đoạn sau khi phẫu thuật cắm trụ Implant

Cách giảm sưng sau khi cắm trụ Implant:

Tình trạng sưng nhẹ, rỉ máu sau khi phẫu thuật cắm trụ Implant là hoàn toàn bình thường và xảy ra ở hầu hết các ca điều trị. Hiện tượng này có thể xảy ra trong 1-3 ngày đầu tiên sau khi cắm trụ Implant.

 • Rỉ hay chảy máu: Khách hàng cần phải cắn chặt miếng bông gòn sau phẫu thuật để cầm máu. Tuyệt đối không súc miệng bằng nước muối loãng sau khi phẫu thuật cắm trụ Implant trong khoảng 1-2 tuần đầu tiên. Do trong nước muối có tính sát khuẩn cao, chính điều này cũng là nguyên nhân làm chết hoặc rửa trôi hết những tế bào mới vừa được hình thành, khiến cho quá trình lành thương kéo dài hơn.
 • Sưng nhẹ: Trong ngày đầu, Khách hàng cần tích cực chườm đá ở vùng má (môi) sát chỗ đặt trụ Implant để giảm tình trạng sưng nhẹ. Những ngày sau, chườm nước ấm để tan máu tụ và giảm sưng.

Không hút thuốc lá:

Tuyệt đối không hút thuốc lá từ 2-4 tuần sau khi phẫu thuật cắm trụ Implant. Vì trong thuốc lá có khí Cacbon Monoxide đi vào máu của người hút thuốc làm giới hạn số lượng dưỡng khí có sẵn được dùng để nuôi các mô lành xung quanh Implant.

Bên cạnh đó, các động thái hút, rít hút thuốc lá có thể tác động mạnh, làm vỡ các cục máu động đã hình thành trong các chỗ cắm Implant gây chảy máu và có thể dẫn đến nhiễm trùng. Ảnh hưởng nghiêm trọng đến thời gian và hiệu quả lành thương sau phẫu thuật.

Uống thuốc theo chỉ định của Bác sĩ.

Tránh để thức ăn rơi vào vùng cấy ghép Implant:

 • Ăn thức ăn mềm, dễ nuốt: Khi phẫu thuật xong, Khách hàng nên hạn chế ăn thức ăn cứng, quá dẻo hoặc uống chất lỏng nóng cho đến khi hết thuốc tê ngày đầu. Nên ăn các thức ăn mềm, có dinh dưỡng cao.
 • Tránh để thức ăn rơi vào vùng trồng răng Implant: Trường hợp lỡ có thức ăn rơi vào vùng cấy Implant, bạn nên nhẹ nhàng sử dụng bông y tế, lấy ra để tránh tổn thương vùng phẫu thuật.
 • Uống nước nhiều: Trong thời gian này, để giữ vệ sinh răng miệng và làm dịu cảm giác đau sau phẫu thuật, Khách hàng nên chú ý uống nhiều nước. Điều này sẽ giúp khoang miệng của Khách hàng sạch sẽ hơn và vết thương hồi phục nhanh chóng.

Tránh vận động mạnh

Tránh những va chạm trực tiếp

Tránh chải răng quá mạnh vào những ngày đầu mới cấy Implant

Giai đoạn sau khi gắn mão răng trên Implant

Không ăn nhai trong khoảng 60 phút sau khi gắn mão răng sứ.

Ăn thức ăn mềm:

Trong những ngày đầu sau khi gắn mão sứ lên Implant, Khách hàng cần chọn thức ăn mềm, lỏng, dễ nuốt, sau đó có thể tăng dần độ cứng của thức ăn cho đến khi ăn nhai bình thường. Chú ý ăn nhai chậm rãi, nhẹ nhàng. Tránh cắn xé, nghiến mạnh.

Những ngày sau khi răng Implant hoàn toàn tích hợp và ổn định với cơ thể Khách hàng, có thể ăn nhai bình thường.

Đánh răng, vệ sinh răng miệng thường xuyên:

Chải răng bình thường hàng ngày, sử dụng chỉ nha khoa để loại bỏ các mảng thức ăn thừa trong kẽ răng. Không nên chừa phần răng sứ Implant khi đánh răng.

Đặc biệt, Khách hàng cần làm sạch vùng tiếp nối mô mềm và abutment, đây là vùng Khách hàng thường do dự không dám đưa dụng cụ làm sạch vào. Chải răng 2 lần/ngày với kem đánh răng có độ mài mòn thấp, không chứa acid fluorure (gây mài mòn, tổn hại bề mặt titan của Implant)

Tái khám định kỳ:

Việc tái khám định kỳ rất quan trọng, dù răng của bạn sau khi trồng răng Implant vẫn phát triển thuận lợi và ăn nhai rất tốt. Tái khám định kỳ mỗi 3 tháng trong năm đầu, kiểm tra Implant và chỉnh sửa khớp cắn, điều chỉnh lực nhai trên Implant cần thiết.

Sau khi thực hiện phương pháp trồng răng Implant, nếu có bất cứ vấn đề nào như cảm giác cộm, vướng khi cắn hai hàm răng lại với nhau, xuất hiện cảm giác đau… Khách hàng cần quay trở lại phòng khám để Bác sĩ theo dõi và xử lý kịp thời.

Để biết được thể trạng có thích hợp trồng răng implant không, hãy liên hệ Bệnh viện RHM Việt Anh Đức hotline 098.948.0242.

Địa chỉ: 109-111, đường Đồng Khởi, KP6, P.Tam Hiệp, TP. Biên Hòa, .Đồng Nai

Facebook: https://www.facebook.com/benhvienranghammatvietanhduc/