CÁCH CHỮA LÀNH TỦY RĂNG AN TOÀN VÀ HIỆU QUẢ?

CÁCH CHỮA LÀNH TỦY RĂNG AN TOÀN VÀ HIỆU QUẢ?

CÁCH CHỮA LÀNH TỦY RĂNG AN TOÀN VÀ HIỆU QUẢ?

Viêm tủy răng không chỉ khiến người bệnh cảm thấy đau nhức, khó chịu mà nếu không được điều trị kịp thời, viêm tủy răng còn gây nên những biến chứng nguy hiểm cho răng miệng.

  1. Bệnh viêm tủy răng là gì?

Tủy răng là một tổ chức đặc biệt gồm mạch máu, thần kinh… nằm trong một hốc giữa ngà răng (hốc tủy răng). Các tổ chức tủy răng thông với cơ thể qua các lỗ rất nhỏ ở cuống răng. Nguyên nhân gây nên viêm tủy răng thường gặp nhất là do vi khuẩn tồn tại ở trong miệng, xâm nhập vào tủy răng chủ yếu qua các lỗ sâu răng và qua các cuống răng… Ngoài ra viêm tủy răng có thể có nguyên nhân do hóa chất (nhiễm độc chì, thủy ngân…), do yếu tố vật lý (sang chấn, thay đổi áp suất môi trường…). Một số trường hợp không tìm thấy nguyên nhân.

Viêm tủy răng là một phản ứng bảo vệ của tủy răng đối với các tác nhân gây bệnh, bệnh có thể diễn biến qua nhiều giai đoạn, nhiều dạng thương tổn khác nhau: viêm tủy răng có hồi phục (tiền tủy viêm), viêm tủy răng cấp, viêm tủy mạn tính. Khi tủy răng bị viêm, cần điều trị giải quyết triệt để: trước tiên là dùng thuốc giảm đau, sau đó điều trị viêm tủy răng (lấy bỏ tủy răng, hàn kín ống tủy…) Trong và sau điều trị cần chú ý giữ gìn vệ sinh răng miệng để phòng bệnh sâu răng.

Viêm tủy răng

  1. Làm sao chữa trị tủy răng an toàn và hiệu quả nhất

Tủy răng là một tổ chức có nhiều dây thần kinh và mạch máu nằm ở giữa răng. Tủy răng nuôi dưỡng răng thông qua các mạch máu giúp vận chuyển chất dinh dưỡng để duy trì răng. Bên cạnh đó, các dây thần kinh giúp truyền đi cảm giác khi răng tiếp xúc với thức ăn hoặc bị tổn thương. Nhờ các dây thần kinh này mà ta có “cảm giác” cứng mềm, nóng lạnh ở răng, đặc biệt là khi ăn nhai. Nhưng cũng vì đó mà ta có cảm giác đau khi răng bị sâu, tổn thương hoặc buốt khi ăn uống đồ lạnh.

Đối với trường hợp chỉ bị viêm tủy nhẹ và có thể phục hồi, các bác sĩ có thể tiến hành vệ sinh, loại bỏ nguyên nhân gây bệnh và trám lại để bảo tồn chiếc răng cho bạn. Tuy nhiên, các triệu chứng ở giai đoạn này thường chỉ là cảm thấy ê buốt khi ăn uống thực phẩm lạnh, nóng hoặc có tiếp xúc với không khí. Do các biểu hiện chỉ thoáng qua và không nghiêm trọng nên thường bị bệnh nhân bỏ qua, khiến viêm tủy diễn tiến nặng dần.

Đối với trường hợp tủy không thể phục hồi, lúc này các cơn đau đã dữ dội và kéo dài hơn, khả năng cứu tủy gần như là không còn. Các bác sĩ sẽ tiến hành khám và chụp X quang để đánh giá đúng tình hình và hiểu rõ về cấu trúc tủy. Các răng cửa thường có ít ống tủy hơn răng cối. Nếu tủy răng đã chết hoàn toàn, các bác sĩ sẽ tiến hành lấy tủy trực tiếp mà không cần gây tê. Nếu tủy chỉ chết một phần, bệnh nhân sẽ buộc phải được gây tê. Kế đến, với các dụng cụ nha khoa chuyên biệt (khoan, trâm đo độ sâu, giũa cầm tay), các bác sĩ sẽ khoan để mở buồng tủy, chuẩn bị bằng hệ thống trâm quay, bơm rửa và làm sạch ống tủy.


Khi tủy bị viêm không thể phục hồi, bác sĩ sẽ khoan mở buồng tủy để điều trị

Nếu lấy không hết tủy bị sâu, bệnh nhân vẫn sẽ bị đau sau khi trám. Khi đã chắc chắn lấy hết tủy sâu, bác sĩ sẽ hàn ống tủy bằng que gutta-percha và xi măng nha khoa. Sau cùng, tùy trường hợp, bác sĩ sẽ gia cường thêm cho răng bằng một mũ răng nhân tạo.

Trong bất cứ trường hợp nào, một khi nghi ngờ tủy răng đã bị tổn thương, cần phải có sự đánh giá chính xác của bác sĩ để có hướng điều trị thích hợp. Với công nghệ điều trị ngày càng hiện đại, việc chữa tủy ngày nay cũng không quá đau đớn như nhiều người vẫn nghĩ. Các nha sĩ sẽ gây tê cục bộ khi điều trị nên nếu nha sĩ khéo tay và nhẹ nhàng, bạn sẽ không cảm thấy đau nhiều lắm. Chỉ sau khi điều trị, thuốc gây tê đã hết tác dụng, bạn có thể sẽ cảm thấy ê buốt một lúc và thường không kéo dài quá 2 ngày.

Nhìn chung, bên cạnh trang thiết bị máy móc hiện đại, quy trình điều trị khoa học, kinh nghiệm và sự kiên trì của bác sĩ luôn đóng vai trò quyết định chất lượng quá trình điều trị.

Răng bị viêm tủy không tự lành lại được. Nếu không điều trị, nhiễm khuẩn sẽ lan rộng, vùng xương quanh răng đó sẽ bị thoái hóa và răng có thể bị rụng. Cơn đau thường trở nên tồi tệ hơn đến nỗi bệnh nhân phải đến gặp nha sĩ khẩn cấp. Lúc đó, sự lựa chọn duy nhất thường là nhổ răng, nhưng nhổ răng có thể dẫn đến sự nghiêng lệch của những răng kế cận và sai khớp cắn. Mặc dù nhổ răng dễ hơn, nhưng khoảng trống mất răng sau khi nhổ cần đến một implant (cắm ghép răng) hoặc phục hình cầu răng và các biện pháp này đắt tiền hơn điều trị tủy chân răng nhiều. Nếu bạn còn có thể chọn lựa, tốt nhất là hãy giữ lại răng nguyên thủy của bạn.

Thông thường ngay sau khi được điều trị chiếc răng đã hết đau. Từ thời điểm này trở đi nên chải răng và dùng chỉ nha khoa thường xuyên, tránh nhai thức ăn cứng trên răng đã lấy tủy và hãy đến gặp nha sĩ đều đặn để khám răng định kỳ 6 tháng/1 lần.

Nhiều bệnh nhân muốn tìm hiểu về cách chữa viêm tủy răng tại nhà, tuy nhiên răng bị viêm tuỷ không thể tự lành mà phải có sự can thiệp của nha sĩ vì vậy khi tuỷ răng bị viêm, người bệnh nên nhanh chóng đi khám tại cơ sở y tế chuyên khoa để được điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm cho răng miệng.

Các bước điều trị tủy răng

Tại BỆNH VIỆN RĂNG HÀM MẶT VIỆT ANH ĐỨC, khi phát hiện các triệu chứng tổn thương tủy răng, các bác sĩ sẽ tiến hành khám và chụp Xquang để hiểu rõ vấn đề và chuẩn bị sẵn sàng cho các bước điều trị kế tiếp.

Bệnh nhân sẽ luôn được bác sĩ tư vấn cặn kẽ về tình trạng của tủy răng và hướng điều trị phù hợp. Nếu phát hiện tủy có thể hồi phục, các bác sĩ sẽ ưu tiên hướng điều trị bảo tồn răng. Trong trường hợp nặng hơn, các bác sĩ sẽ tập trung điều trị tủy để sớm chấm dứt cơn đau cho bệnh nhân. Các giải pháp tiếp theo sau khi điều trị như gắn mão sứ sẽ được thảo luận cụ thể với bệnh nhân.

Các bác sĩ luôn tuân theo đúng quy trình điều trị với các bước thăm khám, chụp X quang, vệ sinh răng miệng xung quanh, gây tê nếu cần thiết, mở buồng tủy, điều trị tủy và trám kín lại bằng xi măng nha khoa.

Bác sĩ tận tình, không gian phòng nha ấm áp và thoải mái sẽ giúp quá trình điều trị của bạn nhẹ nhàng hơn.

Không thể nói điều trị tủy không hề đau, tuy nhiên các bác sĩ sẽ cố gắng hết sức nhẹ nhàng và chú ý đến biểu hiện của bệnh nhân để đảm bảo quá trình điều trị ít đau đớn hơn. Bệnh nhân cần giúp đỡ bác sĩ bằng cách thả lỏng và kiên nhẫn vì các bác sĩ ở Việt Anh Đức cần thời gian để có thể thao tác cẩn thận, nhẹ nhàng và quan sát liên tục tình trạng của tủy răng. Có như vậy mới có thể đảm bảo tủy răng được lấy ra hết và bệnh nhân cũng cảm thấy an tâm hơn.

Bên cạnh đó, các bệnh nhân đến với Việt Anh Đức chia sẻ họ rất an tâm vì thiết bị luôn được vệ sinh đảm bảo vô trùng và bảo quản tốt để quá trình điều trị đạt hiệu quả. Nguyên vật liệu sử dụng trong quá trình ốp bít tủy sau khi điều trị và xi măng trám răng cũng có nguồn gốc rõ ràng.

Bạn đang lo lắng tủy răng của mình đã bị tổn thương? Hay cụ thể hơn, khi uống nước lạnh, răng của bạn có cảm giác bị ê buốt và đau? Nếu đúng như vậy, hãy liên hệ ngay BỆNH VIỆN RĂNG HÀM MẶT VIỆT ANH ĐỨC để được tư vấn miễn phí, thăm khám và điều trị kịp thời.

Share this post