BỆNH VỀ NƯỚU VÀ HÔI MIỆNG

BỆNH VỀ NƯỚU VÀ HÔI MIỆNG

BỆNH VỀ NƯỚU VÀ HÔI MIỆNG

Thật là hiếm có gì cản trở việc giao tiếp xã hội hơn là một hơi thở có mùi khó chịu. Điều đáng ngại hơn là không phải ai cũng tự nhận thức được về hơi thở kém thơm mát của mình. Còn bạn thì sao? Bạn đã có đủ tự tin về hơi thở của mình?

Hơi thở nặng mùi có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Có thể bạn vừa mới ăn xong một món ăn có mùi nồng như hành hoặc tỏi; hút thuốc lá, mắc bệnh tiểu đường, hoặc gặp chứng ăn khó tiêu. Tuy nhiên, nguyên nhân chủ yếu vẫn là những vi khuẩn đang gây ra các bệnh răng miệng mà bạn không hề hay biết.

Khi nướu không khoẻ, nó trở thành nơi cho vi khuẩn trú ngụ, sinh sản và gây viêm nướu. Nếu bạn nhận thấy miệng có mùi khó chịu, hay mọi người có vẻ tránh mình mỗi khi giao tiếp, có thể bệnh viêm nướu của bạn đã trở nặng hơn thành viêm nha chu.

Nguyên nhân của bệnh viêm nướu là các mảng bám răng, sự tích tụ lâu ngày của mảng bám răng tạo nên vôi răng. Mảng bám và vôi răng tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi phát triển và gây bệnh. Bước đầu, nướu sẽ bị viêm với các biểu hiện: kém săn chắc, không bám chặt vào chân răng, sưng, đỏ, dễ chảy máu khi ăn nhai hoặc chải răng.

Bệnh viêm nướu nếu không được chăm sóc và điều trị sẽ dẫn đến bệnh viêm nha chu với biểu hiên rõ nét nhất là hơi thở có mùi khó chịu, nặng hơn có thể sẽ gây tụt nướu và răng lung lay dẫn đến rụng răng.

Cách phòng bệnh viêm nướu hiệu quả nhất vẫn là chải răng thật kỹ sau mỗi bữa ăn và tối trước khi ngủ. Đặc biệt nên sử dụng các loại kem đánh răng có chứa các thành phần như KẽmCitrate giúp ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn và sự hình thành mảng bám răng. Ngoài ra, kem đánh răng có chứa vitamin E còn góp phần chống oxy hóa để bảo vệ nướu và ngăn ngừa các bệnh về nướu.

Những thói quen tốt khác cũng cần được áp dụng. Dùng chỉ nha khoa mỗi ngày để làm sạch kẽ răng. Sử dụng nước súc miệng kháng khuẩn sau mỗi lần chải răng. Tránh hút thuốc lá, ăn nhiều đường, hay nghiến chặt răng. Người hút thuốc lá có nguy cơ mắc bệnh viêm nướu cao hơn người thường gấp 7 lần.

Các nha sĩ khuyên bạn nên đi khám và tư vấn răng miệng mỗi 6 tháng. Trong lần khám này, các bác sĩ sẽ giúp bạn phát hiện ra các vấn đề răng miệng mà có thể bạn chưa để ý thấy. Ngoài ra, họ cũng sẽ giúp bạn cạo bỏ vôi răng và mảng bám, góp phần giảm mùi hôi.

Vì vậy, bạn hãy chú tâm chăm sóc vệ sinh răng miệng thật tốt và không còn ngại gì hơi thở có mùi khi giao tiếp hằng ngày.

Nguồn: http://www.psvietnam.com.vn/


Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.